ไม่เคยมียกฟ้อง!!!…”ดำรงค์ พิเดช”หวั่นไหว อาจเป็น”เสือดำตัวสุดท้าย” พร้อมเผยเส้นทางคดี ที่คุณอาจไม่เคยรู้

8 กุมภาพันธ์ 2018 | Slide

Advertisement


จากกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร สามารถควบคุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูตง ประธานบริหารและ กรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อม คณะ หลังจากร่วมกับพวกรวม 4 คน เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก-หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง-หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน  เพื่อล่าสัตว์ โดยมีของกลางเป็นซากสัตว์และปืนจำนวนมากเมื่อวันที่ 4 ก.พ.61 ที่ผ่านมานั้น  ผงะซากเสือดำ เก้ง ไก่ฟ้า ปืนไรเฟิลติดกล้อง ลูกซอง กระสุนเพียบ สอบสวนปฏิเสธ ไม่ได้ล่าสัตว์ ปืนก็ไม่ใช่ของตนเอง ดำเนินคดี 9 ข้อหา ส่งฝากขังศาล ก่อนได้ประกันตัว กรมอุทยานฯ แถลงชี้แจงวุ่น โต้เป็นแขกวีไอพี ยอมรับเปรมชัยขอเข้าพื้นที่ศึกษาธรรมชาติ แต่กลับไปตั้งแคมป์ในจุดหวงห้าม

 

ทางด้าน นายดำรงค์ พิเดช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) และ อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ระบุว่า

“เรื่องการล่าสัตว์ ของกลุ่มนายทุนผู้มีเงินหนานั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล คนมีเงินบางคนก็ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เช่น ไปนอนค้างแรมในพื้นที่จัดให้ โดยไม่มีการบุกรุกผืนป่า แต่กรณีของนายเปรมชัยอาจมองได้ว่าเขามีชีวิตที่ดีกว่าคนอื่นอยู่แล้ว จึงอยากหาโอกาสไปทำสิ่งใหม่ ๆ แต่กลับเลือกทางฝ่าฝืนกฎหมายเข้าไปในพื้นที่ป่าหวงห้าม พอถูกจับก็พบของกลางหลายรายการ แม้จะอ้างว่าไม่เกี่ยวข้องก็ตาม คงต้องไปสู้กันในชั้นศาล เท่าที่ผ่านมาตนเห็นศาลสั่งลงโทษจำเลยทุกคน หนักเบาว่ากันไปตามพฤติกรรม ซึ่งที่ผ่านมาหากมีการบุกรุกเข้าไปจริง ก็ยังไม่เคยเห็นมีคดีไหนสั่งยกฟ้อง

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า ขอยกย่องการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาโดยไม่สนใจว่าใครจะใหญ่โตแค่ไหนของเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ถือว่าทำถูกต้องแล้ว

ส่วนเรื่องที่ควรจะไปขยายผลหลังจากนี้ก็คือ มีใครที่เคยเข้ามาในจุดดังกล่าวบ้าง เชื่อว่าน่าจะคนชี้เป้าว่า “เสือดำ” ออกหากินบริเวณไหน ซึ่งก็ต้องถือว่าเสือตัวนี้โชคร้ายที่ลงมาในจุดนั้นพอดี รวมทั้งอยากให้มีการเสนอกฎหมายที่เฉพาะเจาะจงลงไปเกี่ยวกับการล่าสัตว์ต่าง ๆ ในชนิดของสัตว์ที่ถูกล่าด้วย เช่น ล่าไก่ล่านก ในป่าเขตหวงห้ามต้องโทษจำคุก 4-5 ปี แต่หากเป็นสัตว์ใหญ่อย่างช้าง-เสือ ก็น่าจะเป็น 10-20 ปี เพื่อให้ผู้ล่าหวั่นเกรงไม่ฝ่าฝืนกฎหมายอีกต่อไป

อีกทั้งยังกล่าวด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าวว่า…

“ตั้งแต่ผมเคยดำรงค์ตำแหน่งอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังไม่มีเคยเห็นหลักฐานแน่ชัดว่า มีเสือดำในประเทศไทยกี่ตัวกันแน่ เห็นในรูปในคลิปวีดีโอ กี่ตัวกี่ตัวก็หน้าเดิมรูปเดิม ๆ เหมือนกันหมด ลองคิดดูว่า ถ้าเสือดำตัวนี้เป็นตัวสุดท้าย จะเกิดอะไรขึ้น….ประเทศไทยเสียหายขนาดไหน ทำไมถึงยังคิดจะไปล่าสัตว์เหล่านี้กันอยู่!!!! “

 

จากการเข้าจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดซากสัตว์ป่าของกลาง ไก่ฟ้าหลังเทา เนื้อเก้ง และซากเสือดำถลกหนังสัตว์ โดยถูกพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ได้ตั้งข้อหานายเปรมชัยกับพวกรวม 9 ข้อหาด้วยกันคือ

1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

มาตรา 36 ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าสงวนหรือคุ้มครองหรือมิใช่ หรือเก็บหรือทำอันตรายแก่รังของสัตว์ป่า เว้นแต่จะกระทำการศึกษาหรือวิจัยทางวิชาการและได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ

มาตรา 53 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 36 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

มาตรา 16 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการ กระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้นตามมาตรา 26

มาตรา 47 ผู้ใดฝ่าฝืน มาตรา 16 มาตรา19 มาตรา 20 วรรคหนึ่งหรือมาตรา 23วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน สี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

3. ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

มาตรา 19 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง
เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตามมาตรา 17 ที่ ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว และโดยต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามของกำหนดในกฎกระทรวงและเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตการขออนุญาตและการอนุญาต ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดใน กฎกระทรวง ความในวรรคหนึ่งและวรรคสอง มิให้ใช้บังคับแก่
(1) การครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองของผู้รับใบอนุญาตเพาะพันธุ์ตามมาตรา 18 (1) ที่มีไว้เพื่อการเพาะพันธุ์หรือได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว
(2) การครอบครองสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวนหรือซากของสัตว์ป่า คุ้มครองเพื่อกิจการสวนสัตว์สาธารณะของผู้รับใบอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินกิจการสวนสัตว์ สาธารณะตามมาตรา 29 และได้จัดแสดงไว้ในสวนสัตว์สาธารณะที่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งขึ้น

มาตรา 47 ผู้ใดฝ่าฝืน มาตรา 16 มาตรา19 มาตรา 20 วรรคหนึ่งหรือมาตรา 23วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน สี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

4. ฐานร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

มาตรา 36 ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าสงวนหรือคุ้มครองหรือมิใช่ หรือเก็บหรือทำอันตรายแก่รังของสัตว์ป่า เว้นแต่จะกระทำการศึกษาหรือวิจัยทางวิชาการและได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ

มาตรา 53 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 36 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

5. ฐานร่วมกัน ช่วยซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ด้วยประการใด ซึ่งซากของสัตว์ป่าอันได้มาโดยการกระทำความผิดตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

มาตรา 55 ผู้ใดช่วยซ้อนเร้น ช่วยจำหน่ายช่วยพาเอาไปเสียซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ โดยประการใด ซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่าอันได้มาโดยการกระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

6. ฐานร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ.2538) ออกตามความตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ข้อ 1 ผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

(1) ไม่นำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใด ๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

มาตรา 37 นอกจากพนักงานเจ้าหน้าที่หรือเจ้าพนักงานอื่นใดซึ่งต้องเข้าไปปฏิบัติการตามหน้าที่ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง

7. ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

มาตรา 37 นอกจากพนักงานเจ้าหน้าที่หรือเจ้าพนักงานอื่นใดซึ่งต้องเข้าไปปฏิบัติการตามหน้าที่ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง

8. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507

มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ เว้นแต่
(1) ทำไม้หรือเก็บหาของป่าตามมาตรา 15 เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยตามมาตรา 16 มาตรา 16 ทวิ หรือมาตรา 16 ตรี กระทำการตามมาตรา 17 ใช้ประโยชน์ตามมาตรา 18 หรือกระทำการตามมาตรา 19 หรือมาตรา 20
(2) ทำไม้หวงห้ามหรือเก็บหาของป่าหวงห้ามตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้
มาตรา 16 การทำไม้หรือการเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติให้กระทำได้เมื่อได้รับใบ อนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือเมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ประกาศอนุญาตไว้เป็นคราว ๆ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแห่งหนึ่งแห่งใดโดยเฉพาะ
การอนุญาตให้เป็นไปตามแบบ ระเบียบและวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง

9. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 และพนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษตามฐานความผิดนำตัวฝากขังต่อศาลและได้รับการประกันตัวในชั้นศาลในเวลาต่อมา

 

ขอขอบคุณ พระราชบัญญัติ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535  พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

 

ขอขอบคุณ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8 กาญจนบุรี

Loading...error: Alert: Content is protected !!