ทนกระแสกดดันไม่ไหว!!! ”ผอ.กาญจนา” ท้อขอลาออก พร้อมแฉ ชื่ออดีตข้าราชการต่อสายขอ “เปรมชัย” เข้าป่า !?!

9 กุมภาพันธ์ 2018 | Slide, ข่าวเด่น

Advertisement


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่ อาคารไพโรจน์ สุวรรณกร ชั้น 2 ห้องสำนักงานของ ดร. กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้พูดคุยหลังจากมีกระแสข่าวว่าเป็นผู้อนุญาตให้ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ปล่อยให้ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 3 คน เข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท และค่าธรรมเนียมพาหนะ 30 บาท รวมแต่อย่างใด

Advertisement

ดร.กาญจนา กล่าวว่า ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ของ วันที่ 31 ม.ค. นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการ กรมอุทยานฯ ที่ปรึกษาอิตาเลียนไทย ได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์มาหาตน พร้อมกับบอกว่า คุณเปรมชัย กรรณสูต พร้อมทีมงานอีก 3 คน จะขออนุญาตพักค้างคืน 2 คืน จะเข้าพักในวัน 3-5 ก.พ เพื่อศึกษาธรรมชาติ เนื่องจากนายเปรมชัย ชอบเข้าป่า รักธรรมชาติ ตนจึงบอกไปว่านายนพดล จะต้องประสานงานกับทาง สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพราะตนไม่มีอำนาจในการอนุญาต แต่ตนจะช่วยแจ้งในพื้นที่ว่าจะมีชุดนี้เข้า แต่ก็ต้องให้ทำตามระเบียบ

 

ดร.กาญจนา กล่าวว่า ตนและนายนพดล มีการติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยครั้งแรก นายนพดลโทรมาขออนุญาต ,ในครั้งที่ 2 โทรมาแจ้งตนว่าไม่สามารถติดต่อกับทางสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 อ.บ้านโป่ง ได้ และครั้งที่ 3 ตนเป็นคนโทรแจ้งเบอร์สำนักงาน ให้กับทางนายนพดล เอง ซึ่งตนไม่ทราบว่านายเปรมชัย เป็นใคร คุ้นแค่นามสกุล และชื่อบริษัท แต่ไม่ทราบว่าเป็นถึงประธานบริษัท โดนตนนั้นทำแค่เพียงแค่ประสานงานให้เท่านั้น เพราะตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งการให้อนุญาตใดใดทั้งสิ้น เนื่องในอดีต เมื่อปี 2545 สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า มีสิทธิ์กำกับดูแล แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว จะขึ้นอยู่สำนักพื้นที่ เราจะดูเรื่องแผนงานและมาตราฐานการทำงานมากกว่า

Advertisement

ดร.กาญจนา กล่าวว่า โดยหากจะเข้าพื้นที่ที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า มีสิทธิ์อนุญาติ มีอยู่ 2 กรณี คือ 1. เข้าไปเพื่อถ่ายทำภาพยนต์ และ 2. เข้าไปพักค้างใช้สถานที่บ้านพัก โดยหากไปกางเตนท์ สามารถแจ้งกับทางสำนักพื้นที่ได้เลย ซึ่งในประเด็นนี้ คือ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 อ.บ้านโป่ง แต่หากไป เช้า เย็นกลับ สามารถขอได้ที่พื้นที่เขตได้เลย ยืนยันว่าไม่มีการรู้จักกับนายนพดลเป็นการส่วนตัว

ดร.กาญจนา  กล่าวว่า ในส่วนของคำชี้แจง ของนายวิเชียร ที่ว่า กลุ่มของนายเปรมชัย และพวกจะเข้าไปภายในอุทยานเพื่อจะเข้าไปทำงานวิจัย เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากการทำวิจัย คนละเรื่องกับการไปศึกษาธรรมชาติ การทำวิจัยจะต้องมีโครงการ ต่างๆ วัตถุประสงค์และใช้ระยะเวลายาวนาน รับรอบว่า 1 วันไม่สามารถทำได้ ในส่วนของแนวทางจะผิดไหม ที่เว้นค่าธรรมเนียม ตามระเบียบแล้วมีโทษอย่างไรบ้าง ซึ่งทางกรมต้องพิจารณาและดูต่อไป ไม่อยากให้ปรักปรำเจ้าหน้าที่ อย่าให้สังคมไปคล้อยตามในสิ่งที่ผิด ไม่อยากให้นำเรื่องเล็กๆน้อยๆ มาปรักปรำคนทำความดี ไม่งั้นเจ้าหน้าที่ที่จะทำงานก็ไม่อยากทำ และไม่มีกำลังใจในการทำงาน

ดร.กาญจนา กล่าวว่า  โดยหลังจากเกิดเหตุตนได้โทรไปหานายวิเชียร ซึ่งนายวิเชียรได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ตนจึงได้ชมเชยไป ว่า “ภูมิใจในตัวน้องมากเลย ฝากบอกทุกคนว่าเราภูมิใจมาก และให้น้องเขียนรายละเอียด เล่ามาให้หมด มันจะเป็นการบอกเจตนาของคนทำได้มากที่สุด น้องเข้มงวดมันดีแล้ว  หากเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจให้นายเปรมชัย และพวกเข้าไปล่าสัตว์นั้น คงไม่ใช่เจ้าหน้าที่แล้ว คนที่เข้ามาเพื่อศึกษาธรรมชาติ เรายินดีให้เข้า เพราะจิตใจบริสุทธิ์ แต่หากมาล่าสัตว์ พวกเรารับไม่ได้อยู่แล้ว”

ดร.กาญจนา  กล่าวว่า ในส่วนจะมีการดำเนินคดีกับคนที่ทำให้เสียชื่อเสียงหรือไม่นั้น ตนไม่รู้จักใคร ไม่มีสื่อในมือ อยู่ตัวคนเดียวมาตลอด และคิดว่าตนทำงานในด้านนี้ รู้จักใครมากไม่ดี เนื่องจากอาจจะไม่เป็นกลางได้ ไม่รู้จะทำยังไง ทำอะไรไม่ถูก ตนอ่านในคอมเมนต์ก็รู้สึกท้อบ้าง ในวันนี้ก็จะเดินทางไปสอบปากคำกับทางพนักงานสอบสวนในฐานะพยาน ก็ไม่มีความหนักใจ จะพูดไปตามความจริง

ดร.กาญจนา  กล่าวว่า หลังจากการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ดร.กาญจนา กล่าวว่า รู้สึกท้อแท้กับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะไม่คิดว่าการที่เป็นคนแนะนำเรื่องการประสานงาน จนนำไปสู่การลักลอบล่าสัตว์ป่า จะทำให้เกิดเหตุสลดใจขึ้น ไม่คิดว่ายังมีคนประเภทนี้อยู่ในสังคม และยังถูกสังคมมองว่าตนเองเป็นผู้ให้การสนับสนุน หากสุดท้ายไม่มีที่ยืนในสังคมก็อาจพิจารณาลาออกจากตำแหน่ง ก่อนเกษียนอายุราชการที่เหลืออีกเพียง 1 ปี เท่านั้น “

Loading...error: Alert: Content is protected !!