ทะเลกำลังร้องไห้ สุดเศร้า แม่เต่าตายเกยตื้น 3 ตัวใน 1 วัน

19 กันยายน 2018 | Slide
Loading...

ในท้องทะเล สัตว์ต่างๆ ก็หาอาหารเพื่อประทังชีวิต แต่สิ่งที่พวกมันได้กินเป็นอาหาร ส่วนใหญ่กลับเป็นเศษขยะต่างๆที่คนเราทิ้งลงไปในทะเล ทำให้สัตว์ทะเลหลายตัวต้องจบชีวิตลงไปอย่างน่าอนาถ และ 1 ในนั้นก็มี เต่า ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน แต่เดี่ยวนี้พวกมันกลับทะยอยจบชีวิตลงเพราะหลงไปกินขยะ ทั้งที่อายุเพียงไม่กี่ปี

เป็นเพียงภาพประกอบ

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Thon Thamrongnawasawat ได้ออกมาแชร์ภาพเต่า 3 ตัว ที่ตายและลอยมาเกยตื้นบนหาด โดยเขาบอกเล่าเรื่องราวน่าเศร้านี้ไว้ว่า…

#3ตัวใน1วัน เมื่อวานเต่าเกยหาดอีก 3 ตัวครับ หัวหน้าศูนย์วิจัยกรมอุทยานบอกกับผม แกคงอยากร้องไห้เต็มที เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรดีแล้ว 3 ตัวใน 1 วัน หมายถึงเฉพาะภูเก็ตและพังงา ไม่รวมที่อื่นในไทย 3 ตัว หมายถึงทุกคนช่วยกัน ทั้งน้องๆ มาดูแล ทั้งคุณพี่ๆ พนักงานจากร้านมาช่วยกันอุ้ม อุ้มเต่าพาส่งให้ถึงมือคุณหมอนะ 3 ตัว หมายถึงความเศร้าที่เกิดขึ้นกับคนหลายคนในเวลาเพียง 1 วัน น้องๆ เศร้า พี่พนักงานเศร้า รวมทั้งคุณหมอและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเศร้า เพราะทุกคนทราบดี… 3 ตัว หมายถึงลูกเต่าหลายพันตัว ไม่มีโอกาสเกิดอีกแล้ว และยังมีอีกหลายตัว อีกหลายๆ แม่เต่าที่จะตามมา ตามมาติดขยะทะเลจนตาย ผมไม่อยากให้เพื่อนธรณ์เศร้า แต่จำต้องรายงานเรื่องจริง มันเป็นเหตุการณ์ที่กำลังทำลายเต่าทะเลไทยจนย่อยยับ

ภาพจริงอันน่าเศร้า

ขยะทะเล…ภาพแม่เต่า 2 ตัวติดขยะกอดกันลอยเท้งเต้ง ฝ่าคลื่นฝ่าลมจนมานอนหงายตายคาหาด คงเป็นหลักฐานยืนยันว่าทะเลกำลังร้องไห้ ร้องไห้ให้กับแม่เต่าที่ตาย เพราะขยะจากมนุษย์ ผมเสนอทางออก 4 ประการไว้แล้ว 1. ท้ายเหมือง-ไม้ขาวโมเดลเพื่อจัดการเศษอวน 2. แผนปฏิรูปประเทศช่วยชีวิตสัตว์หายากเร่งด่วน 3. ช่วยกันลดขยะพลาสติก 4. การจัดการระดับอินเตอร์

วันนี้ผมจะไปพูดให้กลุ่มนักข่าวต่างประเทศ ผมจะพูดเรื่องนี้ อีกทั้งยังจะพูดว่าคนไทยรักเต่า สงสารเต่า ทุกคนช่วยกัน แต่ผลที่เกิดขึ้นยังไม่พอ ผมก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะพอ เมื่อไหร่เต่าจะไม่ตาย หรืออย่างน้อยก็ไม่ตายเกลื่อน แต่ผมก็จะพยายามทำต่อไป ผมจะไม่ท้อ รวมทั้งเชื่อว่าเพื่อนธรณ์ก็คงไม่ท้อ ผมเชื่อว่าทุกคนที่เห็นภาพเหล่านี้ คงไม่อยากใช้ถุงพลาสติก จะพยายามลดพลาสติกใช้แล้วทิ้งประเภทอื่นๆ เพราะอย่างที่เคยบอกไป เศษอวนติดเต่า แต่ในท้องเต่าอาจมีถุง มีเศษพลาสติกอื่นๆ และสิ่งที่ล่อเต่าเข้ามาหาขยะคือถุง คือลูกปลาที่ว่ายวนเวียนอยู่ข้างถุง ลดถุงลดแก้วในมือคุณ 1 ใบ หมายถึงความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในทะเลไทย ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ด้วยมือเรา

แม่เต่า 2 ตัวติดขยะ นอนหงายตายคาหาด

เป็นคำขอโทษต่อเต่า 3 ตัวที่เกยหาดเมื่อวาน ขอโทษต่อแม่ผู้อาจไม่มีโอกาสให้กำเนิดลูกน้อย ขอโทษกับแม่เต่า ผู้กำลังจับจ้องพวกเราจากฟากฟ้าพลางสงสัยว่า เธอทำผิดอะไร เธอถึงต้องตายลูกเธอถึงไม่มีโอกาสเกิด… เพื่อนๆ นักข่าวชอบเขียนว่า อาจารย์ธรณ์ร้องไห้บ้าง ซัดโฮบ้าง บางทีผมอ่านก็หัวเราะหึๆ แต่หนนี้ไม่หัวเราะ เพราะหนนี้เป็นเรื่องจริง น้ำตาผมกำลังไหล เพราะขณะที่บอกเพื่อนธรณ์ไปว่าจะพยายาม จะไม่ท้อ แต่ผมก็เศร้าเป็น ร้องไห้เป็น คุณสงสาร ผมก็สงสาร อาจารย์ธรณ์กำลังร้องไห้ และสัญญาว่าตัวเองจะทำให้ดีที่สุด มันคงไม่มีอะไรที่ผมจะทำได้มากกว่านี้แล้ว

เพื่อเต่า 3 ตัวเมื่อวาน เพื่ออีกหลายพันแม่เต่าที่จากไปเพราะขยะทะเลในอดีต เพื่ออีกหลายสิบหลายร้อยแม่ที่กำลังเข้ามาหวังให้กำเนิดลูก เราคงไม่มีคำอะไรพูด ยกเว้นขอโทษนะ เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด…

 

ที่มา… Thon Thamrongnawasawat

Loading...error: Alert: Content is protected !!